10 ประโยคภาษาอังกฤษที่เริ่มต้นใช้ในชีวิตประจำวัน – ตอนที่ 3

03/11/2019

ต่อจากตอนที่แล้ว โพสต์นี้จะขอรวมวลี/ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้งานในชีวิตประจำวันมาให้ทุกคนได้นำไปใช้ เริ่มที่ 10 ประโยคชุดที่ 3

Let’s go! เริ่มเลย!

 1. I’ll be with you in a minute.
  อันนี้สำหรับคนที่ทำงานบริการ แล้วเวลามีลูกค้าเยอะ เราดูแลไม่ทัน ก็อาจจะบอกไปว่า “I’ll be with you in a minute” ที่แปลว่า “เดี๋ยวรอสักครู่นะครับ”
 2. Where were we?
  มันไม่ได้เกี่ยวกับสถานที่หรอกนะวลีนี้ แต่มันแปลว่า “เมื้อกี้เราคุยกันถึงไหนนะ” เอาไว้ใช้เวลาที่เรากำลังคุยกับใครสักคนแล้วมีบางอย่างมาตัดบท แต่พอเสร็จธุระก็กลับมาคุยต่อ ฝรั่งมักพูดวลี “Where were we?”
 3. You were saying?
  อันนี้ก็คล้าย ๆ กันกับข้างบน มันแปลว่า เมื่อกี้พูดอะไรนะ ใช้เวลาที่คุยอะไรกับใครอยู่แล้วโดนขัดจังหวะ แล้วกลับมาคุยต่อ
 4. Lucky you!
  แปลง่าย ๆ ว่า “คุณนี่โชคดีจริง ๆ!” เหมือนกับ congrats เลย แต่บางทีก็ใช้ในการถากถางด้วยนะ ต้องระวังหน่อย ดูบริบทดี ๆ ว่ามันควรแปลว่าอะไร
 5. I freaked out.
  อันนี้ใช้เวลาที่เราสติแตกแล้วเพิ่งจะควบคุมตัวเองได้ ก็บอกเพื่อนไปว่า “Sorry, I freaked out.” แล้วค่อยตั้งสติและทำอะไรต่อไป
 6. Good for you!
  อันนี้คล้าย ๆ กับ lucky you อาจจะอยู่ในความหมายด้านบวกหรือด้านลบก็ได้ ต้องฟัง intonation ของฝรั่งดี ๆ ว่าเขากำลังสื่อความหมายแบบไหน
 7. You’ve got to be kidding me!
  อันนี้น่าจะได้ยินบ่อยแล้วมั้ง มันแปลว่า “นี่ล้อกันเล่นใช่มั้ย!” หรือ “ฉันล่ะไม่อยากจะเชื่อจริง ๆ” ใช้เวลาที่เรากำลังโมโหและไม่อยากเชื่อว่าเราจะต้องมาเจอเรื่องแบบนี้จริง ๆ
 8. Cheer up!
  ใช้เวลาที่เจอคนทำหน้าเศร้า หรือกำลังเครียดกับอะไรสักอย่าง เราอาจจะเดินเข้าไปตบไหล่แล้วพูดว่า “Cheer up! It’s gonna be alright.”
 9. Come on, you can do it!
  ประโยคนี่เอาไว้เชิญชวนให้ใครทำอะไรสักอย่างที่เขาไม่กล้า เช่นไปเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุก แล้วเพื่อนอาจจะไม่กล้าเล่น เราก็บอกไปว่า “Come one, you can do it!”
 10. Keep up the good work!
  มันแปลว่า “ทำดีแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ นะ” ใช้ในการชมใครสักคนและขอให้เขารักษาความดีนี้ไว้

เจอกันตอนหน้าครับ

ขอขอบคุณข้อมูล

"50 ประโยคที่ทุกคนควรเริ่มใช้!"วันนี้มาอ่านเรื่องง่าย ๆ ดีกว่า…

Posted by พ่อผมเป็นคนอังกฤษ on Thursday, 31 October 2019